By: amthucaau | September 12, 2017

Tinh tế như ẩm thực Pháp, thanh lịch ẩm thực Ý và kiêu sa như những món ăn của Tây Ban Nha xinh đẹp. Những món ăn có nguồn gốc từ Âu châu xa xôi mang đậm nét đặc trưng của từng vùng, để rồi có nhiều cái tên nổi tiếng khắp thế giới, bất cứ ai cũng muốn được một lần nếm thử. Cùng amthucaau.zohosites.com tìm hiểu nhanh những món âu nổi tiếng này bạn nhé !


Ốc sên – món ăn của người sành ăn nước Pháp


Ốc sên nướng bơ, tỏi, mùi tây là đặc sản của nước Pháp mặc dù ban đầu nó chỉ là món ăn vặt. Giai thoại về món ăn này kể rằng trong một dịp (1814) hoàng đến Alexander I đi ăn ở nhà hàng Burgundy nhưng đã trễ, nhà hàng hết đồ ăn. Trong tình thế đó, đầu bếp đành im lặng ra vườn bắt những con ốc sên. Sau khi làm sạch nhớt, làm một loại nước xốt riêng, thêm tỏi, mùi tây và cả một chút bơ cho… dễ nuốt. Không ngờ rằng Hoàng đế Nga đã hết lời khen ngợi, ngài còn đề nghị xem công thức chế biến.


Món châu âu nổi tiếng khắp thế giới  

Trước khi chế biến, ốc sên được nuôi bằng thảo dược quý.


Ngày nay, ốc sên thường được nướng, thêm bơ và nước xốt, cỏ xạ hương, mùi tây và hạt thông… có thể nướng bơ tỏi hoặc ăn với pizza, mỳ Ý. Món ăn này được phục vụ từ 6 – 12 con một đĩa và luôn đi kèm đồ gắp, dĩa lấy ruột ốc cho khách dễ ăn. Trong ốc sên chứa đến 155 protein, trong khi chỉ có 2,4% chất béo và có tác dụng tốt đối với bệnh khớp, đau lưng. 


Tại các nước châu Âu, trước khi nấu, ốc sên được nuôi bằng những loại thảo dược đặc biệt tẩy sạch hệ tiêu hóa, rửa thật sạch, luộc rồi mới tiến hành chế biến ăn. Các công đoạn trên có thể kéo dài đến vài ngày. Sự kỳ công và có giá “siêu sang chảnh” lý giải cho vì sao ốc sên là món ăn đắt đỏ trên thế giới, thường chỉ dành cho giới sành ăn. 


Pasta – Mì Ý


Có hơn 310 loại pasta khác nhau với khoảng 1300 tên gọi. Ở nước ta, pasta còn được gọi là mì Ý, nui… trong khi ở đất nước mẹ đẻ, mì Ý được thường được gọi theo phương ngữ. Hình thức phổ biến của loại mì này là hình dài nhỏ, ngắn dạng ống hoặc dạng phẳng tấm, dạng súp thu nhỏ, nhồi… Phổ biến nhất trong số các loại pasta là spagehtti – sợi nhỏ tròn, được làm từ bột mì semolina và nước. 

 Pasta nổi tiếng khắp thế giới 
Pasta nổi tiếng khắp thế giới.


Chính vì được làm bằng bột lúa mì nên các món ăn từ mì Ý được chế biến khá nhanh chóng. Chỉ cần trụng hoặc luộc với nước nóng cho sợi mềm, nhưng quan trọng nhất của món ăn này là làm nước xốt. Nước xốt ngon, đậm đà, hấp dẫn được trộn chung với những sợi mì mềm mại. Xốt có thể là xốt cà chua, thêm thịt bằm, phô mai. Tất nhiên chúng thường được ăn kèm các loại rau gia vị như rau húng.


Trứng Flamencos – Tây Ban Nha


Ở đất nước Tây Ban Nha, món trứng có mặt khắp mọi nơi và được chế biến thành nhiều loại khác nhau để phục vụ nhu cầu, sở thích ăn uống của tất cả các thực khách, kể cả những yêu cầu của khách du lịch.

 Trứng Flamencos   

Trứng Flamencos được chế biến theo yêu cầu của mọi thực khách.

Trứng Flamencos là sự kết hợp giữa trứng chiên và thịt hun khói, cà chua và rau. Thực ra đây vốn là món ăn truyền thống của Seville nhưng sau này đã trở thành đặc trưng của đất nước “bò tót”.


Tacos – món ăn đường phố của Mexico


Giống như sandwich, tacos được tạo nên từ nhiều loại thức ăn được chế biến theo những cách khác nhau, có thể dùng ăn khai vị hoặc các bữa nhẹ, bữa xế. 


Vỏ Tacos  

Vỏ tacos được chiên (hoặc nướng) gập lấy phần nhân hấp dẫn, bổ dưỡng.


Trong một chiếc Tacos, bánh tráng bên ngoài được chiên qua cho mềm, đặt các loại nhân vào và gấp lại. Nhân bánh thường làm từ thịt bò, thịt heo, cá, gà, nước xốt cà chua, nấm, ớt, rau… tất cả được nướng (hoặc hấp) lại một lần nữa rồi mới thưởng thức. Trong tất cả các món ăn đường phố Mexico, khi bóng tối bắt đầu bao trùm, tacos chính là lựa chọn số 1 của đa số thực dân vì hương vị hấp dẫn đặc trưng, ngon thơm, bổ dưỡng lại khá tiện lợi. 

Category: Mon-chinh-au 

Tags:

Comments:

Be the first to comment ...

Post a Comment