By: amthucaau | January 10, 2018

Dù ở phương Đông hay phương Tây, văn hóa bàn ăn vẫn luôn là vấn đề tế nhị được quan tâm. Do đó, trong cách ăn uống của người châu Âu cũng có những nguyên tắc nhất định. Nắm vững những nguyên tắc này sẽ giúp bạn thoải mái, tự tin hơn nếu có dịp dùng các bữa ăn cùng người châu Âu.

Giống như giao tiếp, văn hóa bàn ăn hay chính là những nguyên tắc ăn uống rất quan trọng. Đó cũng là cơ sở để người ta có thể đánh giá được tính cách, văn hóa ứng xử và phong cách sống của nhiều người. Từ lâu, người châu Âu đã nổi tiếng với phong thái lịch sự trong cách ăn uống cũng như giao tiếp, ứng xử. Vậy đâu là những nguyên tắc luôn được đề cao và tuân theo trong cách ăn uống của người châu Âu?

1.Sử dụng dao và nĩa

Sử dụng dao và nĩa  
Người châu Âu dùng dao và nĩa khi ăn

Người phương Tây khi nấu thịt cá đều nấu miếng rất to ví dụ như fillet, steak, chop chứ không có thói quen cắt thịt nhỏ để nấu như người Á Đông. Chính vì vậy, nếu người châu Á dùng đũa để gắp thức ăn thì người phương Tây dùng dao và nĩa để cắt miếng lớn thành từng miếng nhỏ khi ăn. Đồng thời, nguyên tắc dùng nĩa và dao của người châu Âu là: tay thuận cầm dao, tay không thuận cầm nĩa, khi cắt thì dùng nĩa để ghim vào miếng lớn còn dùng dao cắt miếng nhỏ và ăn đến đâu cắt đến đấy. Nếu làm ngược lại, bạn sẽ khiến cho việc cắt thức ăn khó hơn và làm cho bàn ăn bị rung, rất bất lịch sự. Tuyệt đối không dùng muỗng (thìa) để thay thế nĩa khi ăn với dao, và cũng không cắm nĩa vào miếng thịt/cá khi dừng ăn


2. Ngồi ăn đúng cách


Khi ngồi ăn, người phương Tây tuyệt đối không chống cùi chỏ lên bàn, không sử dụng khăn giấy và giữ khoảng cách hợp lý không đụng vào tay người kế bên. 


3. Không mở miệng to khi ăn


“Don’t chew with your mouth open” là điều đầu tiên các bậc phụ huynh châu Âu dạy con mình trong cách ăn uống. Điều này bao gồm không mở miệng quá lớn khi ăn, thức ăn nên cắt miếng vừa phải để dễ bỏ vào miệng, không được nói khi miệng còn đang nhai thức ăn và tuyệt đối không bỏ thêm thức ăn vào miệng khi chưa ăn xong miếng trước. Khi uống nước cũng uống từng ngụm nhỏ mà không uống một hơi.


4. Không tạo tiếng động khi ăn


Không tạo tiếng động khi ăn  
Người châu Âu nghĩ việc nhai chóp chép, tạo tiếng động khi ăn là bất lịch sự


 Khi ăn, người châu Âu tuyệt đối không tạo tiếng động như húp sột soạt, nhai chóp chép hay để dao nĩa va vào nhau tạo thành tiếng động. Với họ, việc để muỗng chạm vào đáy đĩa soup thành tiếng động cũng được xem là bất lịch sự.


5. Tuyệt đối không dùng muỗng nĩa của mình vào tô, đĩa chung


 Người phương Tây thường dùng muỗng chung để múc từ đĩa, tô lớn ra đĩa nhỏ cho từng thành viên trong bàn ăn. Khi ăn xong, có thể múc thêm nếu muốn nhưng tuyệt đối không được dùng muỗng hay nĩa của mình mà phải dùng muỗng chung để múc. Tương tự, các loại nước chấm, nước sốt đều phải múc vào đĩa riêng để ăn, không chấm chung.

6. Không để lại thức ăn thừa

Người châu Âu sẽ ăn hết các phần ăn của mình mà không để lại thức ăn thừa. Vì họ cho rằng, điều đó đồng nghĩa là người ăn lãng phí và không hài lòng với món ăn. 

7. Hạn chế mang trẻ con đến các buổi tiệc

 Phần lớn khi đi ăn ở nhà người khác, người phương Tây thường thuê người trông trẻ đến giữ con cho mình vì họ biết trẻ con sẽ gây ra nhiều phiền phức khi ăn với người lạ. Hoặc nếu mang con theo, họ phải đảm bảo rằng con họ có thể tự ăn một mình và được tập những nguyên tắc ăn uống cơ bản. 

8. Không xỉa răng, ợ, nhai kẹo cao su và hút thuốc trên bàn ăn

Hành động xỉa răng, ngậm tăm hay ợ sau khi ăn đều được đánh giá là cực kì thiếu văn hóa đối với người phương Tây.

9. Mang theo một món quà nhỏ khi được mời đến nhà ăn

Đó  được người phương Tây xem là phép lịch sự tối thiểu khi được mời đến nhà người khác ăn. Họ thường mang theo một giỏ trái cây, một chai rượu hoặc một món đồ tráng miệng để làm đẹp lòng chủ nhà. Trường hợp được mời ra ngoài ăn, họ sẽ chuẩn bị tiền vì người mời đi ăn không đồng nghĩa là người phải trả tiền cho bữa ăn đó. 

10.  Cảm ơn và hứa sẽ mời lại

Trước khi rời khỏi bàn ăn, người châu Âu sẽ cảm ơn thành ý mời cơm của gia chủ và luôn mời lại trong một dịp gần nhất. Họ không tiếc lời khen tặng tài nấu ăn của gia chủ ngay cả khi những món ăn đó không hẳn là hợp khẩu vị của mình.

Bài viết liên quan :  Khẩu phần ăn của người châu âu

Category: Chia-se 

Tags:

Comments:

Be the first to comment ...

Post a Comment