By: amthucaau | August 28, 2017

Chúng ta hầu như đều đã từng ăn qua rất nhiều món khai vị khác ở tại các quán ăn hay những bữa tiệc. Vậy có bao giờ các bạn còn thắc mắc món khai vị là gì? Vậy thì tại sao các đồ ăn này lại không thể không có ở trong mỗi thực đơn các bữa ăn hàng ngày ở các quán ăn, những bữa tiệc?
Món khai vị còn được biết đến món ăn ngon nhẹ do “tính chất” nhỏ nhắn, sẽ không chiếm nhiều quãng thời gian nấu. Món khai vị có mùi vị không quá nổi tiếng vì mục tiêu chính là để bắt đầu một bữa ăn.


 


Đặc biệt món khai vị là phần không thể nào không có trong menu hằng ngày của các bữa tiệc. Tuy sẽ không bao giờ phải là một đồ ăn ngon quá đặc trung tại đây dù vậy nó lại đóng vai trò khá là quan trọng khi tác động lớn đến sự ăn ngon miệng khi dùng những đồ ăn sau, đúng với nhiệm vụ mà món khai vị đảm nhận. Những món khai vị đều nhau có thể làm bữa ăn nhẹ như ăn sáng hay ăn dặm, ăn lót dạ vào ban đêm. 


Ở tại ẩm thực nghệ thuật Pháp, món khai vị giữ vai trò quan trọng. Cũng như những nước trên thế giới món khai vị tuy nhỏ sự thật cho thấy luôn được một số điểm lưu ý. Tại các quốc gia khác, món khai vị được gọi theo tên khác cũng như có một số món khai vị đặc sắc, đặc thù mà mỗi khi nhắc tới ta sẽ phân biệt đó chính là của quốc gia nào.


Người Pháp gọi những món khai vị là hors d'oeuvre, người Anh gọi là starter, người Mỹ gọi là appetizer, người Tây Ban Nha gọi là tapas, người Lebanon gọi la mezze, người Ý gọi là antipasto, người Trung gọi là dim sum, người Hi Lạp gọi là propoma, … và mỗi nước đồng nhau có 1 danh sách dài những món khai vị đặc sắc và nổi bật. Tất cả trên thế giới đồng đều có các món khai vị dễ làm như salad trộn mùi vị chua ngọt, thanh vị của món rau này sẽ khiến cho kích thích mê vị giác, giúp cho chúng ta nhận thấy “thèm” ăn hơn. 


 Món khai vị ở việt nam 

Món khai vị ở việt nam


Ở tại Việt Nam món khai vị cũng đã trở nên khá là quen thuộc và phân bố rộng rãi ở hết các vùng miền vậy nên mặc dù có 1 tên chung là “món khai vị” lsại có nhiều món có thể dùng làm món ăn ngon mở đầu cho một bữa ăn. Những đồ ăn ngon thường được sử dụng làm món khai vị không thể không kể đến như đồ nguội hay thịt nguội, chả giò rế, loại rau củ ngâm, bánh tráng cuộn tôm thịt, salad trộn… tất cả đều có thể dùng được mọi người thích. 

Dù vậy theo như các nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng có 1 sự thật khá “trái khuấy” rằng nếu món khai vị quá ngon mê ly nó sẽ dễ “chế biến hỏng” cả bữa tiệc. Họ cho hay nếu món khai mùi vị ngon quá sẽ khiến người nhấm nháp có cách nhìn không mấy tích cực cho đồ ăn liền kế nó. Có thể vì thế nên phần lớn mọi người phần động mọi người ưa chuộng những món khai vị khá dễ làm ở trong cả thành phần cần chuẩn bị để chế biến và các thao tác làm, sẽ không cầu kỳ cầu kì chỉ việc đầy đủ để kích thích mọi giác quan để ăn món ăn chính cho hoàn thành công. 
Thế nên để bảo đảm sự thành công người lên thực đơn hằng ngày cần khá cẩn thận chọn lựa món khai vị sao cho vừa dùng, không quá ngon miễn chê, cũng đừng quá xoàng xĩnh. Món khai vị vừa ăn sẽ khiến chúng ta nhấm nháp bữa ăn trọn vẹn có khoảng. Những chiếc chả giò vàng ruộm hoặc đĩa salad trộn mát lành luôn nấu tròn vai trò của mình khi là món khai vị.

Category: Mon-au-khai-vi 

Tags:

Comments:

Be the first to comment ...

Post a Comment