By: amthucaau | September 21, 2017

Món chính Âu là gì? Người châu Âu thường dùng món gì cho bữa chính của mình? Bài viết dưới đây sẽ bật mí đến bạn nhiều điều thú vị về thực đơn của người phương Tây.


Người châu Âu không dùng gạo làm nguồn thực phẩm chính, vì thế các món ăn của họ ít khi được dọn lên cùng lúc, thay vào đó sẽ lần lượt theo thứ tự trước – sau. Tương ứng trong thực đơn của bữa ăn phương tây sẽ có món khai vị, món chính và món phụ. Vậy, bạn đã biết món chính Âu là gì chưa nhỉ?


món chính âu và những điều thú vị

 

Pizza có thể xem là món chính trong bữa ăn của người phương Tây


Món chính – Một thành phần không thể thiếu trong thực đơn


Như đã nói, một thực đơn hoàn chỉnh trong bữa ăn của người phương Tây phải đầy đủ khai vị, món chính, tráng miệng và nước uống, trong đó, món chính còn được gọi là main course. 


Thông thường, sau những món ăn nhẹ như salad hay súp, món chính Âu sẽ được dọn ra và phục vụ cho người ăn. Số lượng món chính không giới hạn, có thể chỉ 1 món nhưng cũng có thể gồm hai, ba hoặc nhiều hơn thế. Đặc biệt, có những bữa ăn mà ở đó, người ăn có thể được phục vụ đến 21 món, tính cả khai vị và tráng miệng.


Ngoài tên gọi là main course, người phương Tây còn gọi đây là meal – course, nghĩa là “món ăn giàu đạm”. Sở dĩ gọi như thế vì đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho mỗi bữa ăn, thường sử dụng nguyên liệu chính và thịt hoặc cá. Các nước phương Tây thường lạnh, vì thế các món ăn giàu đạm sẽ giúp cơ thể có nhiều năng lượng và góp phần giữ ấm cho cơ thể.
Những món main course thường gặp


Món chính Âu thường không cố định mà sẽ được thay đổi và xoay vòng liên tục qua nhiều bữa ăn khác nhau. Cũng tương tự như các món ăn kèm với cơm ở nước ta, người châu Âu có rất nhiều cách chế biến để khiến món ăn của mình trở nên đa dạng, ngon miệng, hấp dẫn và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.


  Thịt bò nướng xốt rượu mận gai   


Thịt bò nướng xốt rượu mận gai ăn kèm quả mâm xôi

Nếu sử dụng thịt, các món ăn phổ biến thường có bít tết, bò nướng xốt vang, xúc xích chiên, thịt heo cuộn salad, sườn cừu nướng, cốp lết áp chảo... Các món ăn từ thủy hải sản thường có sò điệp áp chảo, cá phi lê hấp xì dầu... Ngoài ra, dùng kèm với món chính còn có các loại rau củ quả và xốt. Các loại xốt này rất đa dạng và được chế biến hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà bếp như cam, bơ, rượu vang, chanh dây... giúp cho món ăn dẫu nhiều đạm nhưng không bị ngấy.


Mặc dù thói quen của người phương Tây là dọn từng món, tuy nhiên cách ăn này thường phổ biến trong các bữa tiệc hoặc khi chiêu đãi khách khứa trong nhà nhiều hơn. Không ít người hiện nay vẫn còn giữ cách ăn mà người châu Âu gọi là “family’style”, nghĩa là bữa ăn của gia đình, các món ăn vẫn được dọn lên cùng lúc và mọi người quây quần bên nhau cùng thưởng thức. Khi đó, các món chính vẫn là món được chuẩn bị nhiều hơn, giầu chất dinh dưỡng hơn và đôi khi là được trang trí cầu kì, kĩ lưỡng hơn.


Những kiến thức về món chính Âu quả thật rất thú vị đúng không nào? Hy vọng bài viết này đã giúp bạn bổ sung thêm một chút điều hấp dẫn về văn hóa ẩm thực, văn hóa bữa ăn của người phương Tây. Và đừng ngại chia sẻ cùng nhau những kiến thức tuyệt vời khác nữa bạn nhé!


Category: Chia-se 

Tags:

Comments:

Be the first to comment ...

Post a Comment