By: amthucaau | January 06, 2018

Ẩm thực châu Âu không chỉ nổi tiếng thế giới về sự thơm ngon, tinh tế mà còn bởi những cách chế biến cầu kì và trình bày sang trọng. Vì thế, văn hóa ẩm thực châu Âu từ lâu đã được các quốc gia trên thế giới ca ngợi và tiếp nhận.


Cũng bởi nền văn hóa ẩm thực châu Âu có sức ảnh hưởng lớn tới nền ẩm thực thế giới mà đa phần những thực khách sành ăn nhất thường là người châu Âu. Đặc trưng văn hóa ẩm thực châu Âu chính là sự hòa quyện giữa nét văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia mà chỉ cần nhắc tên, người ta đã nghĩ ngay tới những món ăn nổi tiếng thế giới như: Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha...


1.Ẩm thực Ý - Đơn giản mà tinh tế 


Món mì Spaghetti Ý  


Món mì Spaghetti Ý nổi tiếng thế giới


Ẩm thực Ý chính là cái nôi của văn hóa ẩm thực châu Âu ngày nay. Đơn giản bởi những món ăn được sáng tạo từ nước Ý đã được phổ biến trên toàn thế giới như: Pizza, mì Spaghetti, Tiramisu, Risotto,... nhất là cà phê. Từ những nguyên liệu đơn giản như ngũ cốc, bột cùng những gia vị và thực phẩm tươi sống khác, người Ý đã tạo nên một tổng thể hài hòa mà vẫn  giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu, tạo nên một phong vị rất riêng của nước Ý.

2.Ẩm thực Pháp – Thanh lịch và sang trọng


Pháp nổi tiếng là đất nước của sự lãng mạn, hoa lệ nên có lẽ ẩm thực Pháp cũng mang đến vẻ thanh lịch, sang trọng rất riêng.

Người dân Pháp rất coi trọng và cũng rất tinh tế trong chuyện ăn uống. Thưởng thức ẩm thực Pháp chẳng thể bỏ qua những món đặc sản nổi tiếng của vùng đất lãng mạn này như: rượu vang, phomai và gan ngỗng. Ngoài ra không thể không nói đến bánh crep, rượu táo, rượu vang của miền Đông, champagne của miền Bắc và pho mát, vang trắng của miền Trung, gan ngỗng, rượu Bordeaux của vùng Tây Nam là những đặc sản vùng miền chẳng thể bỏ qua khi bạn tới Pháp.

Với người dân Pháp, bữa trưa được xem là bữa chính, bữa tối là thời gian dành riêng cho gia đình với thực đơn 6 món. Họ rất coi trọng bữa ăn hàng ngày đặc biệt là cách sắp xếp trên bàn tiệc, tất cả những chi tiết nhỏ nhất đều được bày biện theo quy chuẩn riêng đẻ đảm bảo tính sang trọng, lịch thiệp của chủ nhân. 

3.Ẩm thực Tây Ban Nha – Sự bùng nổ từ gia vị


Bánh mì baguette  

Bánh mì baguette- Món ăn truyền thống nổi tiếng ở đất nước Tây Ban Nha

Nổi bật giữa những đặc trưng văn hóa ẩm thực châu Âu, ẩm thực Tây Ban Nha nổi tiếng với những nét biến tấu đầy thú vị và ngẫu hứng. Tất cả những sự đặc trưng của nền ẩm thực Tây Ban Nha nằm trọn trong những gia vị cùng với sự kết hợp của những nguyên liệu thường thấy.
Món ăn truyền thống nổi tiếng ở đất nước Tây Ban Nha chính là bánh mì baguette với phần nhân từ pho mát, cá ngừ, khoai tây trứng và cả Tapas - những món khai vị nhẹ nhàng chuyên dùng ăn kèm. Những đầu bếp Tây Ban Nha dường như là những nhà ảo thuật với gia vị tài ba nhất thế giới khi tạo nên những hương vị độc đáo chỉ từ sự kết hợp của chúng. Không chỉ có vậy mà với mỗi vùng miền khác nhau bạn sẽ được thưởng thức những hương vị, những loại gia vị đặc trưng khác nhau - điều đó tạo nên những mảng màu sắc riêng trong nền ẩm thực thú vị này. 

4.Ẩm thực Đức – Đa dạng và độc đáo


Đức cũng là một trong những nước có nhiều thương hiệu nổi tiếng về ẩm thực trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến món xúc xích Đức và bia Đức. Chỉ riêng món xúc xích cũng có cả trăm kiểu ngàn vị ở Đức từ những loại thịt khác nhau: thịt bê, thịt bò, thịt heo... Ẩm thực Đức dường như không khó tính mọi lúc như ẩm thực Pháp, cũng không đơn giản như ẩm thực Ý mà dường như tụ họp cả sự sang trọng và bình dân trong đó. Bia Đức là một thức uống trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, nhất là lễ hội bia hay Canstatter Volkfest - những lễ hội bia hàng năm tại nước Đức thu hút hàng triệu người tham gia. Thương hiệu bia Đức luôn là một trong những loại bia được ưa chuộng trên thế giới bởi độ tươi ngon và đạt được những quy chuẩn quốc tế từ khâu sản xuất cho đến lúc tới được tay người tiêu dùng. 

Đặc trưng văn hóa ẩm thực châu Âu không vô cùng đa dạng, phong phú, nhưng có thể nói, những quốc gia với những nét đặc trưng ẩm thực riêng biệt trên đây chính là những nét nổi bật nhất. Khám phá đặc trưng ẩm thực châu Âu cũng chính là tìm hiểu và thưởng thức ẩm thực của những quốc gia này. 

Bài viết liên quan :Category: Chia-se 

Tags:

Comments:

Be the first to comment ...

Post a Comment