By: amthucaau | August 29, 2017

Không khó để cảm nhận được sự khác nhau giữa đồ ăn tây và đồ ăn Việt. Tuy nhiên, những điểm khác biệt đó được biểu hiện cụ thể như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.


Đặc điểm riêng về địa lý, khí hậu và cả văn hóa đã dẫn đến những khác biệt về ẩm thực giữa phương Tây với các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Rất khó để có thể liệt kê và lý giải đầy đủ những biểu hiện, nguyên nhân dẫn đến các biểu hiện này vì ẩm thực là lĩnh vực vô cùng phong phú, đa dạng. Tuy nhiên vẫn có những nét đặc trưng nổi bật dễ nhận thấy mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn dưới đây.


5 khác biệt giữa đồ ăn tây và đồ ăn việt


Người phương Tây rất chú trọng vào yếu tố thẩm mĩ của món ăn


1.Người Việt dùng gạo làm món chính trong mỗi bữa ăn hàng ngày trong khi người phương Tây lại không có món chính cố định mà thay bằng mì, bánh mì hoặc thịt...


2.Nguyên liệu chủ yếu làm nên các món ăn Tây đa số có nguồn gốc từ động vật, chứa nhiều đạm và protein cung cấp nhiều năng lượng. Điều này khá khác biệt với đất nước vùng nhiệt đới như chúng ta – nơi người dân thường ưu tiên sử dụng nguồn thực phẩm có tính mát và nguyên liệu từ biển hơn.


3.Nếu là người đam mê tìm hiểu về ẩm thực Âu, bạn sẽ nhận ra họ không sử dụng quá nhiều các gia vị nhân tạo (bột ngọt, bột nêm) như người Á. Thay vào đó, các đầu bếp sẽ tận dụng chính những nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà bếp để tạo ra hương vị cho món ăn như muối, các loại bột làm từ thực vật, rau củ quả...


4.Theo một nghiên cứu đáng tin cậy, trong thành phần các món ăn phương Tây có đến hơn 60% là bơ, trứng, sữa... Ngược lại hoàn toàn, bữa cơm của chúng ta thường có sự kết hợp giữa các nguyên liệu có thành phần và gia vị đối lập, ít khi sử dụng những tổ hợp có nhiều điểm chung như người phương Tây.


5.Với những lợi thế rất lớn về trồng trọt, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản, hầu như trong mâm cơm nào của người Việt đều phải có đồ chấm như nước tương, nước mắm, các loại tương... Đôi khi không cầu kì, cao sang, chỉ cần một chén cơm trắng chan thêm muỗng nước mắm ớt cay cay cũng đủ cảm thấy no bụng. So sánh với món Âu hay Mỹ sẽ thấy các loại gia vị này dường như vắng bóng trên bàn ăn của họ. Thay vào đó, đa số các món ăn sẽ được chế biến sẵn nước xốt và thức ăn kèm. Nước xốt là một thành phần không thể thiếu và cũng là nét đặc trưng tiêu biểu trong ẩm thực phương Tây.


Cách trình bày món ăn của người tây  


Trong trình bày, người phương Tây thường quan tâm nhiều hơn đến bố cục, màu sắc
chứ không quá chú trọng vào việc cắt tỉa tỉ mỉ


Với khí hậu và văn hóa khác biệt, giữa ẩm thực phương Tây và phương Đông tồn tại rất nhiều điểm khác nhau. Điều đó đã làm nên sự đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc cho bức tranh ẩm thực thế giới. Đến một quốc gia khác nhau, thông qua những món ăn của họ, chúng ta lại có thêm những hiểu biết đầy thú vị về đất nước và con người ở đó. Để có thêm nhiều hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực này, ngoài tìm đọc trong sách vở, bạn cũng nên tham gia một khóa học nấu ăn bởi lẽ đó cũng là một cách để có những trải nghiệm chân thực nhất về văn hóa thông qua các món ăn.


Đừng quên ghi chú lại những thông tin trên và chia sẻ với Ẩm thực á âu thêm nhiều kiến thức bổ ích khác mà bạn biết nhé!Category: Chia-se 

Tags:

Comments:

Be the first to comment ...

Post a Comment